1
Bạn cần hỗ trợ?

Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh chế tạo thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh, tự động

15/04/2020 2,877
Thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh không tiếp xúc do Đoàn Thanh niên Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh chế tạo có cấu tạo nhỏ gọn, sử dụng cảm biến tiệm cận hồng ngoại để phát hiện tay người và tự động phun dung dịch sát khuẩn giúp phòng chống dịch Covid-19 một cách tiện lợi, tiết kiệm, hiệu quả.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, thực hiện chỉ đạo của Ban Giám hiệu Trường Cao đẳng nghề Trà Vinh trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Nhà trường, các giảng viên Khoa Điện - Điện lạnh – Điện tử của Trường CĐ nghề Nghề Trà Vinh phối hợp cùng Đoàn viên Thanh niên đã cùng nhau nghiên cứu, sáng chế thành công Thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh và tự động.

- Cấu tạo của thiết bị gồm:  modun cảm biến tiệm cận hồng ngoại, modun nhận tín hiệu cẩm biến, timer thời gian, rơle trung gian, máy bơm dung dịch, van điện từ, bình chứa….

- Nguyên lý hoạt động: Khi đưa tay vào vòi phun dung dịch thì cảm biến tiệm cận hồng ngoại nhận tín hiệu đưa về hệ thống xử lý tín hiệu cảm biến ra lệnh điều khiển role trung gian 01 và timer thời gian 01 hoạt động trong khoảng thời gian cài đặt cho máy bơm dung dịch hoạt động phun ra dung dịch rửa tay vừa đủ dùng và máy bơm tự động ngắt nguồn, đồng thời ra lệnh cấp nguồn role trung gian 02 và timer thời gian 02 hoạt động trong khoảng thời gian cài đặt cho van điện từ hoạt động và từ ngắt nguồn van điện từ kết thúc quá trình hoạt động.

Ưu điểm cải tiến của thiết bị:

- Sau khi máy bơm dung dịch ngưng hoạt động thì lượng dung dịch trong đường ống từ ngõ ra của máy bơm đến vòi phun dung dịch còn áp suất trong ống nên vòi phun sẽ bị nhiễu dung dịch cho đến khi đường ống không còn áp suất trong ống gây ra tiêu hao dung dịch. Chính vì vậy nên nhóm đã cải tiến thêm một đường hồi tiếp giải phóng áp suất trong ống đưa dung dịch về bình chứa.

- Hệ thống mạch điện cho phép cảm biến tiệm cận hồng ngoại chỉ nhận tín hiệu đầu tiên cho đến khi thực hiện hết quy trình hoạt động của hệ thống, để tránh trong quá trình rửa tay tại vòi phun tín hiệu nhận liên tục gây nhiễu hệ thống.  

Thầy Nguyễn Chí Linh – Giảng viên Khoa Điện - Điện lạnh – Điện tử chia sẻ: "Thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh có cấu tạo nhỏ gọn, rất dễ sử dụng, chỉ cần đưa tay vào máy là cảm biến nhận dạng, tự động phun dung dịch rửa tay khô mà không cần người sử dụng phải thao tác ấn nút hay bấm vào vòi xịt như khi dùng các chai sát khuẩn thông thường. Mỗi máy này chứa được khoảng 0,5 lít dung dịch sát khuẩn".

Đến nay, trường đã sản xuất được khoảng 02 thiết bị như thế và được lắp đặt ở những vị trí tiện lợi như: Khu hiệu bộ, Khu học lý thuyết... để tiện cho việc rửa tay khử khuẩn.

Theo Thầy Nguyễn Chí Linh, việc dùng chung chai nước sát khuẩn không đảm bảo an toàn vì nhiều người vẫn phải chạm tay vào chai, rất có thể sẽ lây nhiễm chéo nếu có nguồn bệnh. Bên cạnh đó, còn có sự bất tiện vì phải thêm thao tác. Với chi phí nguyên vật liệu thì để chế tạo một thiết bị như thế vào khoảng 1,5 triệu đồng/máy.

Như vậy, với thiết bị rửa tay sát khuẩn nhanh và tự động này của Đoàn thanh niên đã mang lại tác dụng tích cực trong công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Trường Cao đẳng Nghề Trà Vinh. Mô hình thiết bị trên có thể được áp dụng rộng rãi ở cơ quan, trường học, bệnh viện,... khi cần thiết.

Người viết: Lê Hải

Nguồn tin: Đoàn thanh niên

Chỉ dẫn đường đi
Thống kê truy cập
  • Đang online6
  • Hôm nay310
  • Nhiều nhất1,776
  • Tổng truy cập405,333
Hotline: (0294) 2210 415